Cách điều trị dứt điểm bệnh viêm da Demodex ở chó

  Đa số những chú cún đều từng mắc phải những căn bệnh phổ biến như bệnh viêm da Demodex ở chó. Bệnh rất thường xảy ra ở những chú chó không được vệ sinh sạch sẽ hằng ngày. Tác hại của nó dẫn đến chú cún của bạn lông rụng hết và da nổi mẩn. Nếu bạn không phát hiện và điều trị kịp thời thì sẽ rất nguy hiểm. Hãy cùng đọc bài viết dưới đây để hiểu thêm về loại bệnh này nhé!

  benh-viem-da-demodex-o-cho

  Bệnh Demodex ở chó: Nguyên nhân, chẩn đoán và điều trị

  Nguyên nhân gây nên bệnh Demodex

  Bệnh Demodex ở chó do Demodex Canis gây ra , đây là một loài ve ký sinh sống trong nang lông của chó. Dưới kính hiển vi, loài ve này có hình dáng giống như điếu xì gà và có tám chân.

  Bệnh ghẻ lở Demodectic, đôi khi còn được gọi là ‘demodex’ hoặc ‘red mange’, đây là một dạng bệnh ghẻ lở phổ biến nhất ở chó. Tất cả những chú chó bình thường (và cả con người) đều sẽ có một vài con ve như thế này trên da. Miễn là hệ miễn dịch của cơ thể bạn và thú cưng hoạt động bình thường, thì những con ve này sẽ không gây hại.

  Bệnh Demodex ở chó thường xảy ra ở một chú chó có hệ miễn dịch chưa hoàn thiện, chính vì hệ miễn dịch chưa hoàn thiện, nên số lượng ve trên cơ thể đã tăng một cách nhanh chóng.

  Kết quả là, căn bệnh ghẻ lở này xảy ra chủ yếu ở chó dưới 12 đến dưới 18 tháng tuổi. Khi chú chó của bạn trưởng thành, hệ miễn dịch của nó cũng dần hoàn chỉnh hơn. Những chú chó trưởng thành mắc bệnh ghẻ lở thường là những chú chó có hệ miễn dịch bị suy yếu. 

  Bệnh Demodex ở chó có thể xảy ra cả ở những chú chó lớn tuổi, bởi vì chức năng của hệ miễn dịch thường suy giảm theo tuổi.Những chú chó bị suy giảm hệ miễn dịch thường là do bệnh tật hoặc chúng đang sử dụng một số loại thuốc khiến chúng dễ mắc bệnh.

  benh-viem-da-demodex-o-cho

  Chẩn đoán bệnh viêm da Demodex ở chó

  Dựa vào triệu chứng bệnh tích. Bệnh do Demodex không gây ra ngứa nhiều ở chó. Tuy nhiên, chó có hiện tượng rụng lông ở nhiều nơi đặc biệt quanh mắt, tứ chi hay toàn bộ cơ thể. Ở dạng cục bộ rụng lông thành từng vùng không thấy viêm. Dạng toàn thân da đỏ với nhiều dịch rỉ, viêm da có mủ, mùi hôi tanh, dấu hiệu lâm sàng thường thấy ở chó là hiện tượng rụng lông, da nhờn, sừng hóa da.

  Bệnh có thể có ở chó vài ngày sau khi sinh. Tỷ lệ nhiễm cao dần do tiếp xúc mẹ truyền sang con. Dấu hiệu thường thấy như: da ửng đỏ, có vảy, lỡ loét quanh chân, không có lông xung quanh mắt hay toàn bộ cơ thể chó.

  Nếu ở dạng cục bộ thì vùng tổn thương thường gặp là trên mặt, hai mí mắt, chân trước của chó. Tổn thương cục bộ thường ở trạng thái nhẹ thường không phát triển thành dạng viêm có mủ kế phát.

  Nếu ở dạng toàn thân thì da đỏ với nhiều dịch rỉ máu và huyết thanh. Trường hợp này thường kết hợp với viêm nhiễm do các vi trùng cơ hội như: Staphylococcus aureus, Pseudomonas sp gây sinh mủ và có mùi hôi tanh.

  benh-viem-da-demodex-o-cho

  Cách điều trị bệnh Demodex ở chó

  Nếu chú chó của bạn bị ghẻ lở Demodectic cục bộ – thì trường hợp này thường sẽ được điều trị bằng thuốc bôi. Còn nếu chú chó của bạn bị ghẻ lở demodectic toàn thân – thì bác sĩ thú y có thể yêu cầu điều trị tích cực hơn bằng cách sử dụng dầu gội và thuốc ngâm đặc biệt, cùng với thuốc uống.

  Bạn cần phải tắm gội cho chó bằng các loại dầu gội làm sạch đặc biệt có chứa benzoyl peroxide – giúp xả sạch và mở các nang tóc trước khi ngâm. Ngoài ra còn có một số phương pháp điều trị tại chỗ, chẳng hạn như imidacloprid và moxidectin.

  Ngoài ra, còn có một dạng thuốc tiêm doramectin, loại thuốc này cũng có thể được sử dụng để điều trị bệnh demodex – Đây cũng là điều trị ngoài nhãn hiệu. Bác sĩ thú y sẽ nêu rõ cho bạn biết về các lợi ích, cũng như rủi ro của những loại thuốc này khi sử dụng cho chú chó của bạn.

  Trong một số trường hợp, đặc biệt là những chú chó bị bệnh ghẻ ngứa toàn thân, nhiễm trùng da thứ phát làm phức tạp thêm tình trạng bệnh, trường hợp này, bác sĩ thú y có thể sẽ cho chó của bạn điều trị kháng sinh. Bởi vì những chú chó bị nhiễm trùng da thường có làn da rất đỏ và bị viêm, nên bệnh Demodex ở chó thường được gọi là ‘red mange’’.

  Bác sĩ thú y có thể giúp bạn xác định xem chú chó của bạn có bị nhiễm trùng da ngoài bệnh viêm da dị ứng hay không.

  benh-viem-da-demodex-o-cho

  Mong rằng, qua bài viết trên, bạn đã có cho mình những thông tin cần thiết nhất về bệnh Demodex ở chó. Cuối cùng, trong mọi trường hợp, đưa cún đi bác sĩ thú y để kiểm tra đều là việc bạn nên làm!

  TRƯỜNG HUẤN LUYỆN CHÓ XUYÊN Á

  • Địa chỉ 1: 182 QL 22, Ấp Tân Thới 3, Tân Hiệp, Hóc Môn
  • Địa chỉ 2: 168/86 Nguyễn Oanh, Phường 7, Q. Gò Vấp, Tp.HCM
  • Địa chỉ 3: 368/79 Nguyễn Văn Linh, Tân Phong, Quận 7, Thành Phố Hồ Chí Minh
  • Điện Thoại: 0902 48 48 86 - 0983 470 350
  • Email: huanluyenchoxuyena@gmail.com
  • Website: www.truongdaycho.com
  Zalo
  Hotline